ASUS ZenBook UX433 – Lâu rồi mới thấy laptop đáng mua như vậy

Chào các bạn, Mình là Chim.

Trước đây thì Chim ít có nhu cầu sử dụng laptop nên vẫn dùng cái Sony Vaio Duo 13 mua từ 2014 đến giờ. Nhờ ơn phước của Intel tăng hiệu năng nhỏ giọt qua từng năm nên sau 5 năm, Sony Vaio Duo 13 với cấu hình i7 4500U, 8GB RAM, 256GB SSD vẫn đủ để Chim sử dụng, mặc dù là máy nhìn đã … te tua.

Có thể bạn sẽ cần: Mã giảm giá Tiki mới nhất.

Cho đến một ngày Chim suy nghĩ là mình cần phải đổi laptop, vì công việc hiện tại đã yêu cầu sử dụng laptop nhiều hơn, và Chim cần một cái máy đáp ứng các nhu cầu:

 • Nhẹ.
 • Đẹp.
 • Pin dùng cả ngày vì Chim không thích phải mang theo sạc bên mình. Nhưng nếu phải mang theo thì yêu cầu cục sạc cũng phải nhỏ gọn.
 • Cấu hình vừa đủ.

Với những yêu cầu trên thì ultrabook sẽ là sự lựa chọn hợp lí của Chim. Lúc đầu Chim suy nghĩ về Dell XPS 13, rất đẹp. Đây là con laptop gây cho Chim cảm giác muốn xách tiền ra mua ngay luôn khi vừa cầm lên (hồi đó cầm máy của … sếp). Nhưng có một nhược điểm: Giá quá cao.
OK, Chim vẫn hiểu được là tiền nào của đó, tiền ít không thể hít xì ke, nhưng nếu tiết kiệm được thì vẫn tốt hơn, Bác đã dạy như vậy.
Sau đó Chim có xem qua ASUS ZenBook, mặc dù đây không phải là lựa chọn mà Chim nghĩ ngay từ đầu và cảm thấy ASUS ZenBook mới đẹp, phải nói là rất đẹp, có thể nói là sản phẩm thứ 2 gây cho Chim cảm giác cầm lên là muốn mua.
Vậy là Chim đã mua ZenBook UX433 như vậy đó, tiết kiệm được đâu đó 10 triệu so với việc mua Dell XPS 13.
Còn tại sao Chim mua 14″ trong khi lúc đầu suy nghĩ mua 13″ thì đọc tiếp sẽ hiểu.

Bài đánh giá dưới đây Chim viết sau khi sử dụng khoảng 3 tuần, đủ để hiểu sản phẩm ổn ở điểm nào, thiếu ở điểm nào.

TỔNG QUAN NGOẠI HÌNH

Thường thì Chim sẽ ẻn thẳng vào phần cấu hình và hiệu năng luôn nhưng lần này phải nói kĩ về ngoại hình, vì Chim mua con này cũng đa phần vì yếu tố ngoại hình.

Máy sử dụng khung kim loại (Chắc là nhôm đó) unibody. Một điểm cộng, ít ra ở mức giá này thì phải nên như vậy. Bản Chim mua được anode màu xanh đậm, phối một số chi tiết màu vàng hồng (Rose Gold).
Nắp A của máy như thường lệ vẫn là họa tiết đít chảo của ASUS ZenBook và logo ASUS màu vàng hồng luôn. Và phải nói là khu vực này cực kì cực kì bám vân tay, để chụp được hình này thì Chim đã phải lau hết 1 phút để chùi sạch dấu tay.

So sánh với Sony Vaio Duo 13 của Chim, cảm ơn tiến bộ công nghệ đã làm ra sản phẩm 14″ có kích thước nhỏ hơn 13″. Như vậy đối với Chim, yếu tố nhỏ gọn đã được giải quyết. Chim có một cái máy với màn hình to hơn nhưng kích thước lại nhỏ hơn.


(đem đi chụp thì quên sạc con Vaio)

Đáy máy phẳng thiết kế tối giản với 4 chân cao su chống trượt, 2 loa, 2 khe hút nhiệt (hay thoát nhiệt gì đó) và dán rất nhiều tem làm Chim ngứa mắt, tại sao nhà phân phối vẫn còn kiểu dán tem chi chít lên sản phẩm như vậy.

Lưng máy khá chăm chút với dòng chữ ZENBOOK SERIES, Chim thích những chi tiết chăm chút như thế này, thể hiện sự tỉ mỉ của nhà sản xuất. Có 2 khe trống nhưng chỉ có 1 bên có fin tản nhiệt, Chim đoán đây là khu vực thoát nhiệt của máy. Có thể sẽ gây khó chịu với người sử dụng khi đặt máy lên đùi để làm việc, nhưng với Chim thì không sao, vì làm vậy sẽ bị vô sinh đó mấy ba!!!

Cổng kết nối tạm ổn, nhưng chỗ này phải chê. Tại sao tới thời điểm mọi người mọi hãng đã sử dụng cổng USB Type C để sạc thì ASUS lại không sử dụng. Chim đã lâm vào tình cảnh không xài được chung adaptor khi mà mỗi hãng dùng một chuẩn khác nhau. Please, hãy sử dụng cổng USB Type C để sạc, vì chuẩn USB PD đã lên tới 65W và adaptor của máy này cũng chỉ có 65W, thậm chí 45W sạc vẫn ngon.
Và, thiếu mất cổng ThunderBolt 3, tiếc chi mấy đồng cho con controller mà không nhét vào, sẽ tăng được giá trị của sản phẩm.


Lưu ý cổng này là USB 2.0 nha, tốc độ chậm rì à.

Mở máy ra thì thật bất ngờ, vẫn là một nùi tem các thể loại. Không hiểu ASUS thích gì khi dán nhiều tem như vậy.
Khi Chim còn là sinh viên, Chim rất thích dán tùm lum tem lên máy của mình, nhìn thật ngầu, thật công nghệ. Nhưng giờ Chim già rồi, Chim chỉ thích có một cái máy không có bất kì một cái tem nào cả, nhìn thật lịch sự, sang trọng.

Layout bàn phím chấp nhận được, cụm arrow hơi cùi khi sử dụng phím bé. Nút Power đặt trong layout bàn phím luôn nên đôi lúc có thể nhấn nhầm, nhưng Chim phát hiện ra là lực nhấn của nút Power này nặng hơn các phím khác, nên cũng … được.
Hơi ghét là ở chế độ mặc định, ASUS ưu tiên cho nút function hơn, muốn sử dụng lại dãy phím F phải nhấn tổ hợp phím (Fn + Esc), khi đó sẽ có một đèn báo hiệu cho phím Fn.
Cảm giác gõ phím chấp nhận được, hành trình phím không nông như Sony Vaio Duo 13 mà Chim từng sử dụng, nhưng cũng không đủ để bạn có thể múa phím nhưng cũng không gây bực mình cho bạn. Muốn múa phím, có thể mang theo bên mình một bàn phím cơ 60, như Chim vậy.
À quên, bàn phím có đèn nền màu Rose Gold luôn nha. Thật ra là màu trắng nhưng legend của phím có màu Roes Gold.

Touchpad là một điểm cộng cho sản phẩm này, kích thước lớn, mặt kính, rê khá sướng. Theo chim được biết thì ASUS đã trang bị Microsoft Precision Touchpad cho mẫu máy này.
Và có một điểm mà ASUS gọi là điểm nhấn – NumberPad. Laptop bạn thiếu bàn phím số vì có kích thước nhỏ gọn, không sao, ASUS trang bị cho bạn luôn bàn phím số ở khu vực touchpad. Chỉ cần kích hoạt bằng một nút nhấn.

Chim đánh giá đây là giải pháp thông minh, nhưng làm … chưa tới. Mang yếu tố cơm thêm là chủ yếu. Bàn phím số này bạn không thể type nhanh như yêu cầu khi sử dụng Excel được, nhưng cũng sẽ nhanh hơn khi so với sử dụng dãy phím số. Và khi kích hoạt thì vẫn sử dụng được touchpad. Khè hàng rất tốt.
Có thể sau vài thế hệ nữa thì ASUS sẽ cải tiến được để làm tốt hơn.

Bản lề kim loại kép, cảm giác mở rất mượt mà, Chim chỉ cần sử dụng 1 tay và góc mở theo như ASUS là 135 độ, nhưng Chim rất ít khi sử dụng góc mở này mà chỉ mở khoảng 100 độ.
ASUS gọi thiết kế bản lề của mình là ErgoLift, giúp nâng máy lên một góc 3 hay 5 độ gì đó (theo ASUS), bàn phím lúc đó sẽ nghiêng hơn, đem lại cảm giác gõ tốt hơn (Đúng là tốt hơn thiệt, nhưng nếu muốn gõ đã vẫn nhớ phải mua bàn phím cơ nha).
Việc nâng máy lên như vậy cũng giúp tản nhiệt tốt hơn khi luồng không khí được luân chuyển nhiều hơn, nhưng tốt hơn bao nhiêu thì không biết.


Góc mở 135 độ

Có điểm này hay. Đó là nhờ sử dụng bản lề như vậy nên ASUS đã làm được viền màn hình cạnh dưới mỏng gần như tương đương so với 3 cạnh còn lại (Hãng nào cũng làm được mỏng 3 cạnh rồi). Phần viền dưới dày (Chứa mạch điều khiển, mạch công suất, mạch các thể loại) được giấu vào lưng máy lúc mở ra, càng mở rộng càng giấu được nhiều, cho người sử dụng cảm giác màn hình có viền dưới mỏng. Thông minh quá ASUS ơi, nhớ đăng kí bản quyền đi nha.Phần màu vàng hồng này bằng nhựa, mang tính chất trang trí. Lúc đầu Chim tưởng là loa nhưng thật ra không phải. Hi vọng dùng lâu thì sẽ không bị bám bẩn lên các họa tiết lỗ li ti.

Màn hình sử dụng là màn hình gương với mặt gương được phủ tràn ra tới 4 cạnh. Chim rất thích màn hình gương. Thứ nhất là vì nhìn rất sang, rất hitech, cảm giác như máy tính là một màn hình điện thoại to đùng vậy, đã vậy còn kết hợp thêm viền mỏng. Thứ 2, vệ sinh rất dễ, chùi cái là sạch bụi khi so với màn hình nhám, chùi rất khổ cực.
Có nhiều bạn sẽ thắc mắc là màn hình gương thì khi sử dụng sẽ thấy nguyên cái mặt mình trong màn hình, đúng là như vậy khi mà màn hình tắt không sử dụng. Nhưng nếu bạn không có nhu cầu lạ như mua laptop về để soi gương thì không sao. Và Chim cũng rất ít khi sử dụng máy ngoài trời mà hầu hết trong môi trường văn phòng nên với Chim thì màn hình gương không phải là trở ngại.
Hơi tiếc là do chuyển từ Sony Vaio Duo 13 sang máy này, Chim có một số thói quen khi sử dụng màn hình cảm ứng nên khi ZenBook UX433 không có, cảm giác hơi hụt hẫng. Màn hình cảm ứng như cơm thêm, có thì tốt, nhưng nếu có mà tăng giá nhiều quá thì không tốt.

Camera hồng ngoại nhận diện khuôn mặt cũng được trang bị. Chim có thử thì nhận diện rất nhanh, nhận diện được cả trong tối. Nhưng Chim không sử dụng vì Chim đeo kính cận, và lúc đeo lúc không, và Windows không cho add 2 khuôn mặt nên thế là thôi, bye nhé.

HIỆU NĂNG VÀ TRẢI NGHIỆM SỬ DỤNG

Nhu cầu của Chim không đặt quá nặng về vấn đề hiệu năng. Chim cần về ngoại hình, gọn nhẹ và thời lượng pin hơn nên với cấu hình:

 • Intel Core i5 8256U
 • 8GB RAM 2133MHz LPDDR3
 • 256GB SSD nNVME PCIE x4

thì với Chim đã đủ cho các nhu cầu:

 • Check mail.
 • Làm việc với Word, Excel, PowerPoint.
 • Chém gió trên VOZ.
 • Mở khoảng 5 tab Chrome và 6 tab Firefox cùng lúc.
 • Chỉnh sửa file ảnh RAW của Sony Alpha 6000, DJI Mavic 2 Pro với Photoshop hoặc Lightroom. Hoặc đôi lúc Chim có thể làm luôn file kết hợp giữa Photoshop và Illustrator.
 • Grading lại màu video fHD (x265 HEVC/D-Log) xuất từ DJI Mavic 2 Pro với Premiere Pro.
 • Access vào NAS bằng WI-FI. Chủ yếu là remux và timming sub bằng MKVToolnix. Nhu cầu này chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ kết nối giữa máy tính và NAS.

Vì không đặt nặng vấn đề cấu hình nên Chim sẽ không đi sâu lắm về các benchmark chuyên sâu, và nhất là cũng không có tham chiếu để so sánh (so sánh với con Vaio cũ 5 năm tuổi thì thật buồn cười). Chim sẽ chủ yếu tập trung vào trải nghiệm đối với sản phẩm.

Thời lượng pin Chim không đo đếm chính xác, nhưng Chim đi làm và không mang theo adaptor, máy set ở Better Performance, độ sáng màn hình tối đa.
Chim tới văn phòng lúc 8:30 và rời văn phòng lúc 6 giờ, buổi trưa nghỉ khoảng 90 phút. Công việc hầu hết là sử dụng bộ Microsoft Office, Chrome, Firefox, Whatsapp, Skype, Viber, Telegram và Spotify (dĩ nhiên cắm tai nghe, hãy vì một cộng đồng văn minh lịch sự), máy luôn trong trạng thái kết nối với mạng WI-FI thì khi kết thúc ngày làm việc, thời lượng pin còn khoảng 8%. Đủ để sleep máy và đi về.
Pin có thể thiết lập các mức dung lượng sạc để tăng tuổi thọ bằng phần mềm My ASUS.

Có một điều Chim đánh giá ASUS làm chưa tốt. Đó chính là phần mềm theo máy. Thay vì như laptop gaming, bạn có một phần mềm có thể quản lí và điều chỉnh được tất cả các thông số của máy thì với ASUS ZenBook UX433, khi mua máy chỉ được cài sẵn ASUS Giftbox (không có tác dụng gì, cái đáng giá nhất là tặng 25GB DropBox trong vòng 1 năm) và McAfee (siêu vô tích sự).
Nếu muốn điều chỉnh, bạn phải tải phần mềm My ASUS. Và muốn tải nó là một quá trình gian nan từ việc phải vào trang support của ASUS, sau đó được trỏ về web store của Windows Store, sau đó mới được tải về. Thật phiền phức. Và nếu bạn search My ASUS từ Windows Store, a ha, không có đâu nhé.
My ASUS dùng để quản lí tình trạng cập nhật điều chỉnh các thông số về pin, quạt và màn hình ở mục Optimization, đây cũng là mục Chim hay sử dụng nhất.

Do hệ thống tản nhiệt luân chuyển luồn khí ra phía sau lưng máy nên sẽ không bị tình trạng khó chịu bởi luồng khí nóng khi đặt máy lên bàn để sử dụng. Với bạn nào có thói quen đặt máy lên đùi thì có thể sẽ không thích điều này. Trong quá trình sử dụng, phần kê tay có ấm lên đôi chút cho đây là khu vực chứa pin.
Chim chưa tháo máy ra để xem kĩ hơn phần tản nhiệt và cũng không tháo vì sẽ bị mất tem bảo hành.
Chim có chôm hình trên mạng thì thấy máy chỉ có 1 quạt tản nhiệt, 1 heatpipe lộ thiên, không biết mặt sau mainboard còn heatpipe nào nữa không.

Trong quá trình sử dụng, nếu Fan mode thiết lập ở chế độ Auto thì đôi lúc quạt sẽ rít lên nghe khá rõ, ở chế độ Silent thì Chim căng tai ra nghe cũng không thấy gì, nhưng cảm giác máy chạy không mượt hơn, vậy nên Chim luôn đặt ở Auto và đeo tai nghe.

Sử dụng Intel XTU 6.4.1.11 (các bản mới sẽ không dùng được nhé) để stress CPU trong vòng 10 phút và Fan mode auto thì kết quả ghi nhận được:

 • Xung nhịp CPU đạt được mức cao nhất 3.72GHz, mức thấp nhất 2.46GHzvà mức ổn định 2.73GHz.
 • Nhiệt độ cao nhất 85 độ C và ổn định ở mức 74 độ C.
 • Trong quá trình stress có thể nghe rõ tiếng quạt

Như vậy có thể thấy so với mức base 1.6GHz thì CPU trên ZenBook UX433 đạt mức boost khá tốt và có thể duy trì trong thời gian dài. Xét trong điều kiện sử dụng, rất ít khi mà Chim phải duy trình tình trạng full load CPU trong thời gian dài trừ những lúc export video từ Premiere Pro, như vậy thì nhiệt độ trung bình lúc sử dụng sẽ còn thấp hơn mức stress ở trên. Kết hợp với khung máy kim loại, phòng máy lạnh (hoan hô máy lạnh) thì Chim chưa bao giờ gặp tình trạng khó chịu về nhiệt độ khi sử dụng.

Quote:
Originally Posted by Mình là Chim View Post

Chim thử truy cập NAS bằng WIFI.

Nhà Chim dùng mạng cấu hình theo:
AP NETGEAR R6250 (1300Mbps)
NAS Syno cắm LAN 1Gbps vào AP
UX433 truy cập WIFI

thì làm việc với NAS tốc độ rơi vào khoảng ổn định 45-50MB/s, gần bằng một nửa so với cắm LAN (100-110MB/s). Ổn ghê, dư sức làm mấy tác vụ mà Chim cần. Trước xài con Vaio thì chỉ khoảng 10-15MB/s.

ĐÁNH GIÁ

 • Nếu nói về nhược điểm thì cái đầu tiên Chim phải chê là máy … dán quá nhiều thể loại tem, từ tem bảo hành, tem dịch vụ, đến tem Intel, tem năng lượng… Tại sao hãng và nhà phân phối không thể đáp ứng nguyện vọng của người sử dụng bằng cách dán ít tem lại, vừa tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ môi trường.
 • Nhược điểm thứ hai chính là không có cổng sạc USB PD mà vẫn sử dụng chân sạc riêng.
 • Nhược điểm thứ ba là cổng Thunderbolt của tôi đâu?

Vậy còn lại tất cả là ưu điểm, từ thiết kế rất đẹp, sử dụng khung kim loại nguyên khối, phối màu trang nhã, sử dụng màn hình gương, viền màn hình rất nhỏ, thiết kế bản lề thông minh giúp giấu viền màn hình cạnh dưới, bàn phím có cảm giác gõ khá ổn, cơm thêm NumberPad, pin đủ đáp ứng cho một ngày làm việc của dân văn phòng, nhiệt độ khi sử dụng không gây khó chịu cho người sử dụng…
Đối với Chim, ZenBook UX433 là một sản phẩm mà Chim bỏ tiền ra mà vẫn cảm thấy hợp lí, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password