Đánh giá chi tiết gimbal Zhiyun Smooth 4

Hê nhô các thým, bữa giờ hơi bận nên cũng chưa có thời gian viết bài review. Với lại em cũng tranh thủ trải nghiệm em Gimbal Zhiyun Smooth 4 trước khi viết bài review về em nó.

gimbal Zhiyun Smooth 4
Sau bao ngày chờ đợi thì cuối cùng em nó cũng về đến tay em. Vừa khui seal hộp thì bất ngờ đầu tiền của Zhiyun dành cho người mua hàng đó là một tờ giấy cảnh báo Zhiyun Smooth 4 gặp vấn đề không tương thích với Android

Hay lắm Zhiyun, món quà này khá đau khổ với em bởi vì em xài Nokia 8 với Android gốc . Giờ ôm về thì chịu thôi chứ sao giờ, cứ xài thử rồi từ từ tính tiếp

gimbal Zhiyun Smooth 4
Phần hộp bằng bằng xốp ép khá chắc chắn, tuy nhiên em gặp một số vấn đề khi mang đi du lịch vì khá cồng kềnh. Trước em xài gậy selfie thì gọn hơn nhưng quay phim thì rung như sếch toi. Mà bỏ cái hộp thì ko dám tại để trong balo sợ va chạm gãy mất thì khóc không ra nước mắt.

gimbal Zhiyun Smooth 4
gimbal Zhiyun Smooth 4
gimbal Zhiyun Smooth 4
gimbal Zhiyun Smooth 4
Bên trong hộp thì bao gồm: nhân vật chính là em gimbal, 1 cái đế 3 chân để dựng gimbal đứng, 1 cọng cáp sạc type-C. Ngoài ra còn 1 tờ hướng dẫn nữa mà đọc thấy nhức đầu lắm, tự mò vui hơn

gimbal Zhiyun Smooth 4
Cảm nhận đầu tiên về em gimbal là nặng, đầm tay. Vì có nhiều chi tiết bằng kim loại nên em nó nặng các thým ạ, cái này vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Ưu là nhiều kim loại nên cầm khá chắc chắn + đầm, nhược đó chính là mau mỏi tay nếu cầm liên tục thời gian dài.

gimbal Zhiyun Smooth 4
Phần thanh trục đều làm bằng kim loại, tạo cảm giác chắn chắn. Vỏ ngoài được sơn nhám sờ rất đã tay, trên thanh trục còn có cổng micro-USB để sạc cho điện thoại. Vậy là phải xài 1 cọng cable micro-usb to micro-usb. Cái này có vẻ ko phổ biến lắm ở Việt Nam

gimbal Zhiyun Smooth 4
Và ấn tượng tiếp theo của em là nhiều nút vãi, lại thêm cái núm xoay xoay khá ngộ. Cái núm này là núm xoay trơn và rất mượt nha các thým, không phải núm xoay nấc cụp cụp đâu . Và cũng chính nó là vấn đề phát sinh sau này, tí em kể .

gimbal Zhiyun Smooth 4
Các nút bao liệt kê theo thứ tự (Trên xuống, trái phải):
• Nút để bật Menu.
• Nút hiển thị thông số của Camera.
• Nút chọn độ phân giải.
• Nút chọn cam trước sau.
• Nút Flash.
• Nút chỉnh EV.
• Nút mở thư viện Camera.
• Nút chọn chế độ Focus hoặc Zoom cho núm xoay.
• Nút quay video.
• Nút chụp hình.
• Nút chọn chế độ Pan-Follow hoặc Lock(PF-L).
• Nút Power.
• 4 đèn led hiển thị Pin.

gimbal Zhiyun Smooth 4
Mặt sau có 2 nút Phonego để điều khiển trục lúc quay (Tí em nói chi tiết)
Và lưu ý là tất cả các nút này chỉ sử dụng được khi dùng app Zhiyun Play trừ nút nút Power, Phonego và nút PF-L
gimbal Zhiyun Smooth 4
Bên hông thân của gimbal là 1 cổng type-C để sạc cho gimbal. Pin được quảng cáo là sạc đầy trong 3h và thời gian sử dụng lên đến 12h. Em xài thì thấy cũng khá lâu, lang thang ở Đài Loan 5 ngày 4 đêm mà về tới Việt Nam vẫn còn 19%
Hiệu năng động cơ cũng được cải thiện, nâng được tải trọng lên đến 500gram.

_______________________
Căn chỉnh cơ bản trước khi dùng:

gimbal Zhiyun Smooth 4
Đây là lần đầu tiên em xài gimbal nên cũng khá lạ lẫm, trước toàn chống rung bằng cơm nên cảnh quay ko ổn định. Về nhà chống rung bằng phần mềm thì chạy lâu mà cũng không vừa ý mình lắm tại nói chung phần mềm thì khả năng cũng giới hạn.

Các thým lưu ý là lần đầu sử dụng nhớ cân chỉnh các trục cho ổn định. Vì nếu không cân trục mà gắn lên rồi bật gimbal luôn thì về lâu dài động cơ sẽ nóng, tự nó thả lỏng luôn chứ ko thèm giữ điện thoại ổn định nữa. Còn tệ hơn nữa là có khả năng đi luôn động cơ vì phải gồng trong thời gian dài, vụ này em thấy mấy lần trong group làm phim nghiệp dư rồi .

Hướng dẫn cân trục:
gimbal Zhiyun Smooth 4
Đầu tiên các thým gắn điện thoại lên rồi mở trục ra cho gimbal thả lỏng tự do, khoan hãy bật nguồn vội. Lúc này các thým sẽ thấy điện thoại đổ về 1 bên. Trên trục có 1 núm xoay để cố định trục, vặn núm xoay ra rồi canh chỉnh độ dài thanh trục tới khi thým thấy thả tay ra mà điện thoại nằm ngang cân bằng.

gimbal Zhiyun Smooth 4
Đại loại là khi các thým không bật nguồn mà cái điện thoại vẫn nằm ngang thế này, không đổ về bên trái hay phải là Okay

gimbal Zhiyun Smooth 4
Ngoài ra còn 1 núm xoay để chỉnh độ nghiêng trái phải của điện thoại, các thým có thể chỉnh bằng mắt. Nếu kỹ hơn thì các thým có thể download app Smart Level để cân chỉnh cho chuẩn nhất. Chứ không về quay ra khung hình thấy nó nghiêng nghiêng rất khó chịu

Link app: https://play.google.com/store/apps/details?id=kr.sira.level
Tiếp đó là tải app Zhiyun Play, cái này các thým có thể tự vọc vạch. Cái nào không biết thì comment ở dưới em sẽ trả lời
gimbal Zhiyun Smooth 4
Tuy nhiên, có một số vấn đề với cái app Zhiyun này, mà dính bên Android chứ iOS thì chưa thấy ai report. Những lỗi này xuất hiện trên Nokia 8 xài Android 9, mấy dòng điện thoại khác thì em ko rõ. Các lỗi bao gồm:
1. Thỉnh thoảng treo app, phải tắt đi bật lại.
2. Cái núm xoay chỉnh Focus – Zoom không ổn định, đụng vào 1 cái là treo app. Bên Zhiyun kêu là do Android không chia sẻ API nên không tương thích.
3. 2 chế độ Panorama không xài được. Cũng xoay trục chụp tách tách mà coi hình chả ra cái gì.
4. Timelapse và Hyperlapse không xài được, setup xong bấm chạy là treo luôn app mà cái gimbal vẫn chuyển động như đúng rồi (Hyperlapse).
5. Âm thanh khi quay video nghe như… Em không biết các dòng điện thoại khác như thế nào, nhưng Nokia 8 hỗ trợ OZO Audio khi quay video với 4 micro thu âm 4 hướng trái phải trước sau thì âm thanh rất tuyệt vời. Không biết có phải vì lí do nó có nhiều micro nên Zhiyun nó bị điên luôn hay không nhưng âm thanh thì không thể chấp nhận được.
6. Hình ảnh chụp hay quay cũng chỉ ở mức tạm được, so với Camera mặc định thì kém hơn.
7. Tracking vật thể kém, nói chung cũng là cho có thôi. Nếu vật thể khác màu hẳn so với background thì nhận mới tốt. Mà tracking cũng chậm, di chuyển hơi nhanh lệch khỏi khung hình là cái app ngu luôn vì ko tìm ra vật thể nữa.

Từ những lí do trên em quyết định xài luôn app Camera mặc định của Nokia 8. Vì những option mà Camera mặc định không có thì em cũng không xài được trên Zhiyun . Chỉ hơi bất tiện khi bấm quay vì phải chạm màn hình chứ không xài phím cứng trên gimbal được.

Ngoài ra, em tìm hiểu được 1 app camera có hỗ trợ cho Zhiyun Smooth 4 là Filmic Pro. Đây là một app quay phim chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiều tính năng tự điều chỉnh chi tiết hơn 2 app Zhiyun Play và Camera mặc định của Nokia. Khổ cái là cái version 6.5 mới nhất trên PlayStore mới hỗ trợ cho Smooth 4, mà em down apk xài thử thì mò mãi cũng chỉ có 6.2 . Có thým nào mua xài thử rồi review cho em với, tổng thiệt hại chỉ 341k. (viết xong check lại thì hóa ra mua app 341k, còn cụm option đặc dụng riêng thì thêm 300k tùy chọn )

Khi xài Camera mặc định thì chỉ có thể sử dụng nút Power, 2 nút Phonego phía sau và nút PF-L.
Em giải thích thêm về 4 nút này:
• Chế độ Pan-Follow: điện thoại sẽ xoay theo trục ngang(trái-phải) giống hướng mình cầm thân gimbal, trục dọc đứng yên(lên-xuống).
• Chế độ Lock: Khóa luôn trục ngang và trục dọc. Các thým múa như thế nào thì Camera vẫn chỉ đúng hướng đó.
• 2 nút Phonego: về cơ bản khi các thým bấm nút Phonego thì nó sẽ như chế độ Pan-Follow nhưng đặc biệt là điều khiển luôn được trục dọc. Chỉ khác là nút Phonego trên thì điện thoại ngay lập tức xoay theo hướng thým muốn, còn nút Phonego dưới thì xoay từ từ và mượt mà hơn.
Trải nghiệm:

Khi sử dụng gimbal thì cảm giác chuyên nghiệp hơn, các cảnh quay mượt mà và ổn định hơn. Tuy nhiên cũng phải tập tành trước thì mới mượt mà được các thým ạ. Không phải cứ cầm lên là quay đẹp được, vì phải chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ Pan Follow – Lock cũng như xài Phonego cho nhuần nhuyễn.

https://www.youtube.com/watch?v=Qto15k4nn4s
Có cảnh em quay cái đèn lồng bay lên trời thì do xài Phonego chưa quen nên mạnh tay, khung hình đi lố mất cái đèn phải kéo trở ngược lại. Cảnh đó em khá tiếc vì 2 bé thả đèn lồng khá xinh. Nếu cảnh đó mượt mà hơn thì rất đẹp
Hoặc 1 cảnh quay đi vòng quanh chủ thể là bức tượng, do em xài gimbal chưa quen nên cảnh quay còn giật cục, chủ thể hơi lệch trung tâm khung hình. Phải đi đi lại lại 3,4 lần mà vẫn chưa vừa ý

Còn 1 vấn đề nữa là nặng, như em cầm lâu còn thấy mỏi thì mấy bạn hơi yếu hoặc bạn nữ thì sẽ mau mệt.

Vì đã dẹp luôn cái Zhiyun Play nên các vấn đề ko tương thích em liệt kê ở trên thì cũng ko gặp nữa. Tuy nhiên 1 số cảnh xài Hyperlapse thì phải mở Zhiyun lên, setup xong bấm quay thì app treo nhưng gimbal vẫn chạy. Bật luôn Camera mặc định lên quay Timelapse thì mọi chuyện vẫn ổn tuy hơi thủ công

Tổng kết: Trong tầm giá 2 triệu đổ lại thì ổn với khá nhiều tính năng đi kèm. Ngoài 1 số vấn đề về tương thích với Android ra thì cũng ko có gì đáng để phàn nàn . Nhưng em khuyên nếu xài Android thì có thể chọn các loại gimbal khác, có điều giá sẽ chát hơn 1 chút

Hi vọng Zhiyun sẽ sớm update hỗ trợ Android tốt hơn hoặc app Filmic Pro có file apk ver6.5

Mã giảm giá tiki mua gimbal Zhiyun Smooth 4

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password