Dell precision 7530 – Nâng cấp nhẹ, test nhanh

Mã giảm giá tiki Dell precision 7530

Chào các thím:

Bạn tôi có mua 1 con Dell precision 7530 về và nhờ tôi nhận hô, kiểm tra nhanh và có nâng cấp SSD, sẵn tiện thì up cho các thím bài quick review và coi như giải thích cho bạn tôi 1 chút về cái máy của nó.Máy được mua từ bên Singapore qua 1 công ty dầu lửa gì đó ở VN nói chung khá lằng nhằng và cấu hình ban đầu như sau:

 • CPU: I7 8750H
 • Ram: 2*8gb DDR4 bus 2666 non ECC
 • VGA: Intel Graphics 630 + Quadro P3200 6gb GDDR5
 • SSD: M2 256 Gb PCIe Nvme class 40
 • OS: Window 10 pro

Do thằng bạn đã chờ quá lâu và vợi lấy máy càng nhanh càng tốt nên phần dành cho việc nâng cấp, test của tôi chỉ có 1 buổi tối. Do đó nếu các thím mong đợi 1 bài đầy đủ, hình ảnh chỉn chu thì hem có. 

Hộp ngoài nhìn rất bình thường, không có gì đặc biệt

Máy và sạc.

Máy có thể mở tới 180 độ.

1 số hình ảnh về các cổng kết nối ở các cạnh máy, máy khá dày và nặng, tôi đo thử thì chiều cao khoảng 3cm.

Và nắp sau, nơi tôi sẽ phải tháo ra và nhét thêm 1 cái SSD nữa vào.

 

SSD Pro 6000p Series (1.0TB, M.2 80mm PCIe 3.0 x4). cái mà tôi nâng cấp thêm, có thể mua được với giá khá mềm tại VN và đó là lý do tại sao không build sẵn trên trang chủ của dell cho nó tiện.
Túm lại thì tôi thấy việc build 2*16GB ram + 1 SSD theo máy còn lại mua ở chợ trời VN như trường hợp này là hợp lý vì bạn có thể giảm kha khá chi phí so với build full option trên trang chủ của dell . Còn nếu nhiều tiền ko quan tâm thì thôi không cần.

Việc nâng cấp cho Dell 7530 là dễ dàng, chỉ cần vặn 7 con vít mặt sau và tách nhẹ nó ra là được.Phần dưới nắp sau của máy cho thấy 2 khe ram trống và 2 khe SSD có 1 cái nằm sẵn. Máy có thể nâng cấp lên 32gb dễ dàng với 2 khe ram trống, đây là 1 điểm đáng giá đối với các máy mobileworkstation 15″.
Pin 6 cells theo yêu cầu bắt buộc cuả Dell khi dùng card Quadro P3200, trải dài suốt chiều rộng máy và với option này thì bạn sẽ mất luôn 1 vị trí HDD 2.5″.
Tấm kim loại bảo vệ main khá dày kiêm nhiệm luôn việc điều tiết nhiệt độ giúp máy tránh được việc tăng nhiệt quá nhanh, nhưng cũng làm máy tăng trọng lượng và dày hơn đáng kể.

Nắp đậy SSD kiêm tản nhiệt có dán sẵn themal pad. bạn chỉ cần tháo 1 con vít là tháo ra được.
SSD theo máy là ổ Samsung PM981.

Hoàn tất nâng cấp. Việc dùng pin 6 cell làm máy chỉ còn 2 vị trí SSD M2 bắt buộc bạn phải chi tiền cho SSD M2 dung lượng lớn và nếu bạn muốn chi phí tốt hơn thì chỉ có option giảm VGA lại + dùng pin 4 cell và lắp HDD.

Em nó lên “testbed”. 

Cấu hình test Dell precision 7530:

 • CPU: I7 8750H
 • Ram: 2*8gb DDR4 bus 2666 non ECC
 • VGA: Intel Graphics 630 + Quadro P3200 6gb GDDR5
 • SSD: Samsung PM 981 256gb + Intel Pro 6000p Series 1TB
 • OS: Window 10 pro
 • Moniter: Sharp igzo 4k 100% gamut.

Và ở đây như đã nói do thời gian quá hạn hẹp tôi chỉ test trong giới hạn có thể, tôi muốn test thêm cinebench nhưng bộ test ko chạy, lười download lại trong khi mạng bộ chậm kinh khùng nên tôi bỏ qua.

Corona, 1 renderer đang dần phổ biến và de dọa vị trí số 1 của Vray, các thím có thể tham khảo kết quá tại đây.
Kết quả cho thấy I7 8750H dùng trong Dell 7530 là khá mạnh, tương đương với các dòng 6core/12 threads của AMD ryzen hay 1 số CPU desktop của Intel.

Nhiệt độ CPU, mới quan tâm hàng đầu khi bạn render bằng các renderer chạy CPU:

 • Tôi cần nói thêm 1 chút ở đây 1 bức hình có thể có ít hay nhiều ý nghĩa dựa vào kinh nghiệm của tester. Và người xem có thể không hiểu hết nếu không được giải thích.
 • Các CPU Intel đời 8 (ít nhất là trên laptop) có 1 cách hoạt động khá khác so với các CPU đời trước. Nó có 1 cơ chế tăng giảm xung khá triệt để dựa trên nhiệt độ. Cũng là 1 còn CPU trên 1 máy có build tốt, tản nhiệt tốt nó sẽ cho xung cao và ngược lại sẽ tụt thê thảm. Do đó nhiệt độ chỉ là 1 phần của việc đánh giá máy “nóng” hay “mát”. Tất cả chỉ là tương đối…..
 • Theo cá nhân tôi thấy đây là 1 giải pháp rất hay. Nó giúp máy tối ưu được hiệu năng trong phạm vi có thể và giúp các đối tác của Intel dễ thở hơn trong việc thiết kế máy, nhưng nếu không hiểu bạn có thể sẽ bối rối không biết máy tốt hay không tốt nếu không hiệu hay chỉ nhìn temp đánh giá mà không để ý tới hiệu năng/mức xung hoạt động…Điều này dẫn đến vấn đề là chúng ta phải so sánh rất nhiều trên những kết quả khác xa nhau của những bài test.
 • Và do đó việc đánh đổi giữa build máy và kiểu dáng lại có cách biệt xa hơn. Bạn khó có thể kiểu mua máy “nửa nạc nửa mỡ” như con MSI WS60 6QI của tôi lúc trước mà phải mua máy kiểu cổ điển hẳn hoạc thời trang hẳn và chấp nhận là xung nó chạy thấp đến rất thấp do tản nhiệt kém.

Quay lại kết quả test phía trên và tấm hình test nhiệt độ/xung này của tôi, 1 lần nữa phải so sánh cái kết quả là cao hay thấp.
Kết quả của các CPU 8750H trải rất dài từ 1669k rays đến khoảng 3000k rays và mức xung thì nó thay đổi từ 2.4 đến 3.9ghz đó là minh chứng cho phần hiệu năng chênh lệch thế nào, có thể do người test có chạy nên hay chạy cắm điện hay không nhưng vẫn là rất khác biệt.

Kết quả tôi test ra khoảng 2730k rays tức là đứng đâu khoảng 30/108 kết quả có trên trang của Corona benchmark : và nhiệt độ CPU khi chạy tầm gần 90 độ vậy nó tốt hay xấu?
Khó kết luận nhưng theo tôi đây là kết quả tốt, có rất nhiều máy size lớn hơn 17″-18″ của các máy worstation và gaming có dùng I7 8750H và với size lớn như vậy mức xung có thể cao hơn kha khá. Và xét trong dòng máy 15″ thì kết quả này có thể đã là rất tốt.

Encode X264 Benchmark:

3D Firestrike và Cloudgate cho ai cần so sánh CPU/GPU so với bộ đôi I7 8750H/Quadro P3200:

Sẵn tôi test thử tốc độ cái Samsung PM 981, nói chung trên laptop tôi test trước giờ tối đa cũng chỉ tầm này.

PCMark 10, đánh giá chung hệ thống.

Và Viewperft 12, đánh giá khả năng chạy các phần mềm đồ họa
Cái này tham khảo cũng được nhưng soft khá cũ có thể không còn hợp thời. Nếu cần so với model khác thì mọi review máy mobileWS trên trang notebookcheck đều có.

màn hình Sharp igzo LQ156D1

Do không có công cụ đo nên tôi chỉ có thể nói Màn hình LQ156D1 có độ sâu màu rất tốt, tương phản cao , độ sáng khá chứ không sáng lắm có lẽ tầm 280-300nit.
Góc nhìn của mà LQ156D1 rất tốt, các góc nhìn theo tôi thấy là đều tốt. Nhược điểm duy nhất của nó là giá cao.
Và trên trang chủ của Dell có nhiều lựa chọn. nếu không có nhiều tiền thì bạn cũng có thể chọn loại FHD 72%color gamut như màn LP156WF6(SP)(B1) cũng khá tốt và đủ mịn cho laptop 15″.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password