Review Bàn phím cơ Durgod có tốt nhất 2022?

Durgod là một thương hiệu mới xuất hiện, với nhiều sản phẩm đẹp mắt và ấn tượng về tính năng. Hôm nay mình mới được trên tay chiếc đầu tiên, rất hân hạnh được giới thiệu với cả nhà: Durgod K320

Rõ ràng trong tầm giá 2tr thì đối thủ trực tiếp của Durgod chính là IKBC (các dòng C và CD), vì vậy mình sẽ so sánh trực tiếp với IKBC mà mình đã trải nghiệm rất nhiều nhé.

Sơ lược:

Durgod có nhiều dòng sản phẩm, từ fullsize đến tkl, từ không led đến có led. Mình phải tự mua trải nghiệm (nên yên tâm bài viết rất công tâm không hề seed) nên mua loại rẻ nhất: K320 – kích thước TKL, không led.

Chi tiết:
Kích thước TKL (layout chuẩn)

Dây rời, cổng usb type-C (2 cable, thường và type-C luôn <3 )

Keycap PBT doubleshot

Phụ kiện: cover chống bụi, 2 cable, keypuller, hdsd (tiếng Anh và TQ)

So sánh: phụ kiện gần như giống IKBC. Hơn IKBC phần cable rời, và tặng đến 2 cable trong đó có cáp Type-C tiện cho các máy đời mới (nhất là Macbook Pro mới toàn cổng Type-C.

Một số mã giảm giá shopee
Unbox

Hộp khá ổn, nhìn chất lượng (hơn hẳn các dòng nội địa TQ thường chỉ dùng hộp carton rất đơn giản). Ngoài ra bên trong không có gì đặc sắc.

Bàn phím cơ Durgod

Keycap 2 tone màu, màu sắc ổn, doubleshot nên chắc chắn không bay chữ (riêng phần này IKBC thua xa, keycap IKBC đôi khi bị than phiền là nhanh bay chữ) Bàn phím cơ Durgod

Phím được thiết kế với các đường vát là chủ đạo (vát cả đầu cắm dây USB), chắc chủ ý là tạo cảm giác mạnh mẽ, hơi hướng gaming (cá nhân mình chỉ thích đơn giản, nên đánh giá IKBC tốt hơn ở thiết kế).

Bàn phím cơ Durgod
Thiết kế với nhiều đường vát ở cạnh và mặt dưới.

Case nhựa nhưng tạo cảm giác giống kim loại, nhìn khá thích mắt. Case Durgod làm thấp hơn IKBC khoảng 1-1,5mm (không có đồ đo chính xác) nên giữa keycap và mép case sẽ hở 1 khoảng, cá nhân đánh giá đây là điểm trừ vì nhìn từ cạnh bên cảm giác không liền mạch. Gia công các mép rất ổn, ngang hoặc hơn so với IKBC. Phím rất cứng cáp, cầm vặn không ăn thua

Bàn phím cơ Durgod
Góc này có thể nhìn rõ khoảng cách giữa keycap và case là khá lớn

Chân chống cứng cáp, 2 độ cao giống IKBC.

Về thiết kế thì tuỳ cảm quan mỗi người (mình thích đơn giản như IKBC hơn). Riêng chất lượng gia công là rất tốt, bàn phím chắc chắn cầm vặn không xi nhê.

Cảm giác gõ

Với keycap PBT độ dày tương đối (tương đương IKBC), cầm chắc chắn, ký tự sắc nét, font chữ ổn, bề mặt khá nhẵn cho cảm giác tiếp xúc với ngón tay tốt.

Bàn phím cơ Durgod
Keycap: IKBC trái, Durgod phải. Độ dày tương đương. Cầm trên tay thì thích IKBC hơn 1 chút, nhưng chắc chắc doubleshot của Durgod sẽ bền hơn.

Bản mình review sử dụng Cherry Blue switch. Kết hợp với keycap PBT trên Durgod cho âm thanh khá to và vang, đúng chất clicky.

Bàn phím cơ Durgod
Cherry Blue switch, thiết kế hàn ngược, chắc chắn là sử dụng chung board với bản có led (sẽ nghiên cứu khả năng mod led trong bài cập nhật)

Có 1 điều đặc biệt ở Durgod là khi nhấn space sẽ thấy nặng hơn hẳn, mới đầu mình cho là do stabilizer kém chất lượng nên nhấn ở 2 đầu bị nặng, nhưng mở ra kiểm tra mới thấy 1 điều thần kì. Hãng gắn nhầm cái switch Trung Quốc gì ấy màu xanh lá cây vô chỗ này đâm ra gõ nặng vãi… Đùa thôi, 1 điểm hay ho của Durgod là họ sử dụng Cherry Green switch (độ nặng 80g, so với 45g của blue switch) cho riêng nút space, cách thiết kế này được đánh giá là mang lại trải nghiệm gõ tốt hơn và được Cherry áp dụng từ lâu. Riêng các thương hiệu tại VN hiện tại thì hình như chỉ có mỗi Durgod có điểm “cải tiến” này. Mình bỏ “cải tiến” trong ngoặc kép vì theo trải nghiệm cá nhân thì nút này nặng quá, cộng thêm case thấp hơn chiếc kê tay của mình 1 khoảng làm phải gõ hơi với xuống đau ngón tay vãi (bạn phải gõ thử mới biết cảm giác nó thế nào, mình chân yếu tay mềm gõ khá là khổ). Không biết các bản switch khác có sự khác biệt ở nút space như bản blue switch này hay không?

Bàn phím cơ Durgod
Space dùng Cherry Green switch, một điểm rất đáng lưu ý trên Durgod

Nói sơ về stabilizer trên Durgod, cũng cùng loại Cherry stab như trên IKBC. Stab không quá lọc xọc, nhưng khác biệt khi nhấn ở mép các phím dài là khá rõ, stab được lube sẵn nhưng nhấn ở mép vẫn nặng hơn, cảm giác không mượt bằng stab “nhà trồng” của IKBC. Nếu bạn không quá khó tính có thể bỏ qua vì khó nhận ra khác biệt này.

Tính năng

Các thông số về chip xử lý, polling rate, winkey lock và NKRO là giống với IKBC.

Riêng 1 điểm ăn đứt là con Durgod này có thể lập trình phím bằng phần mềm (IKBC không có, trừ các dòng Poker lập trình phím trực tiếp không cần phần mềm), mình chưa có thời giản trải nghiệm phần mềm này (thử truy cập trang chủ, chuyển sang tiếng Anh nhưng 504 Gateway Time-out nên thôi để sau vậy), và tính năng lập trình phím không hẳn là cái gì quá cần thiết với người dùng phổ thông, nhưng rõ ràng có còn hơn không, 1 điểm cộng nữa cho Durgod.

UPDATE: mình vừa tải được app Durgod Zeus Engine để keymap phím, vừa bật lên thì có thông báo update, cảm nhận sau khi update xong là không … khác biệt. Còn các tính năng macro tạm thời mình chưa dùng đến nên không có gì để review.

Bàn phím cơ Durgod
Vừa bật app thì có update.

Tổng kết
Bàn phím Durgod rất chắc chắc, keycap ngon, hoàn thiện tốt, có phần mềm cho ai thích em yêu khoa học. Có những điểm trừ đã nêu ở trên, nhưng giá tốt là 1 ưu điểm khá lớn của Durgod trong phân khúc bàn phím cơ tầm trung.

Ai sẽ mua Durgod? Thích thiết kế hơi hướng gaming của nó (không hẳn quá hầm hố, nhưng có các đường vát tạo điểm nhấn, không quá classic như IKBC). Những người thích bàn phím có khả năng keymap, macro để vọc. Sử dụng thiết bị cần cổng USB Type-C. Thích keycap không quá đơn điệu, case giả kim loại của Durgod.

Ai nên bỏ qua? Nếu bạn cần cái gì đó thật sự chắc chắn, Durgod cần thời gian để kiểm chứng. Bạn thích thiết kế classic hơn, chọn IKBC. Bạn không thích dây rời, bỏ qua Durgod (dây rời đôi khi là bộ phận dễ hư của bàn phím cơ). Bạn thích keypuller của IKBC hơn, rõ ràng là quá thích IKBC rồi chọn lựa gì nữa?)

Nghe nhiều quá rồi, muốn bấm thử?

Tham khảo giá bán trên shopee

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Register New Account
Reset Password